⌚️ A. Lange & Söhne Grand Lange 1 & Lange 1

28 เมษายน 2022

A.Lange & Söhne แบรนด์หรูสัญชาติเยอรมัน ก่อตั้งขึ้นในปี 1845 เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์นาฬิกาเก่าแก่อีกแบรนด์หนึ่งที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีการออกแบบเรือนเวลาได้สวยงาม ประณีตในการขัดแต่งตัวเรือน และ กลไกสุดเจ๋ง 

🌟 Lange & Söhne Lange 1 หรือเราเรียกกันสั้นๆว่า L1  เป็นหนึ่งในนาฬิกา Collection แรกๆของแบรนด์ ที่ผลิตขึ้นในช่วงปี 1994 หลังจากที่ Lange & Söhne กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง ถือเป็นเรือนเวลาต้อนรับการกลับมาอย่างสมศักดิ์ศรี ที่มีการผสมผสานระหว่างนวัตกรรมและงานศิลปะการที่ลงตัวสวยงาม เอกลักษณ์เด่นของนาฬิการุ่นนี้คือ การจัดองค์ประกอบหน้าปัดแบบ Off-Center ในรูปแบบ Isosceles Triangle เค้าโครงหน้าปัดที่ไม่อยู่ตรงกลาง จัดวางตัวของวงชั่วโมง, วินาทีและหน้าต่างวันที่ในแนวของสามเหลี่ยมหน้าจั่ว อีกทั้งยังมี หน้าต่างวันที่ 2 ช่องที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติถึง 3 เท่า จนกลายมาเป็นเรือนเวลายุคบุกเบิก ซึ่งในปัจจุบันยังคงอยู่ในไลน์การผลิต ที่เป็นต้นแบบ Moldel อย่าง L1 Moon phase, L1 Perpetual Calendar, L1 Time Zone และ L1 Tourbillon Handwerkskunst ในเวลาต่อมานั่นเองครับ

สำหรับ Collection L1 ในยุคแรกๆ จะมาในตัวเรือนขนาด 38.5 มม. หน้าปัดจัดวางในรูปแบบ Isosceles Triangle หน้าต่างวันที่ขนาดใหญ่ แถมด้วยเข็ม Power Reserve อ่านแล้วอาจจะรู้สึก เอาอะไรมาวางเต็มหน้าปัดเยอะแยะไปหมด แต่พอเรียงออกมากลับให้ความรู้สึกสวยสง่า สบายตา ชวนมอง ใส่ไปไหนก็ได้หลากหลายโอกาส เข้ากับทุกการแต่งตัวครับ วัสดุและสไตล์ของหน้าปัดมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น  

 

 

 

 

มาคู่กับสายหนังสีโทนสุภาพ สีดำ น้ำตาล น้ำเงิน มาพร้อมฟังก์ชัน Date ขับเคลื่อนด้วยกลไก CAL. L121-1 กลไกไขลาน การขึ้นลานสามารถหมุนเม็ดมะยมขึ้นลงสลับกัน ไม่จำเป็นต้องหมุนไปในทิศทางเดียว สำรองพลังงานได้สูง 72 ชั่วโมง โดยภาตใต้ฝาหลังของ L1 ทุกจุดบนเครื่องถูกขัดแต่งโดยช่างฝีมืออย่างบรรจง แม้ในจุดที่ผู้ใส่ไม่เห็น เพลทแท่นเครื่อง 3/4 ที่ถูกขัดแต่งสารพัดลวดลายขั้นสูง ทับทิมประกอบมีเบ้าทองรองรับเพื่อให้ทับทิมแตกยากขึ้น จักรกรอกขนาดใหญ่แกะลายอย่างประณีต 

🌟 Lange & Söhne Grand Lange 1 

เป็น Collection ที่เปิดตัวมาในช่วงปี 2012  มีการต่อยอดมาจากตัวต้นแบบอย่าง LANGE 1 ซึ่งเป็นเพียง 1 ในปฐมบทของนาฬิการะดับ Master Piece มาตรฐานเยอรมันชั้นสูงเท่านั้น โดยทางแบรนด์ ต้องการปรับเปลี่ยนขนาดและสัดส่วนตัวเรือนให้มีใหญ่ขึ้นประมาณ 2.5 มม. โดยยังคง Concept การจัดองค์ประกอบหน้าปัดแบบ Off-Center ในรูปแบบ Isosceles Triangle เฉกเช่นเดิม โดยวิศวกรของแบรนด์ ได้มีการพัฒนาออกแบบการจัดวางจอแสดงผลให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น อีกทั้งพัฒนาระบบกลไก CAL. L095-1 ที่อยู่ใน Grand Lange 1 ให้มีประสิทธิภาพสูงรวมถึงการขัดแต่งภายในกลไกที่สวยงามมากขึ้น มีการขัดลายเส้นเป็นแนวขนาน ใช้ตกแต่งผิวหน้าสะพานจักร ยังคงใช้เบ้าทองรองรับเม็ดทับทิมสังเคราะห์ซึ่งแตกยากกว่า  Blue screw เป็นตัวยึด Bridge กับแท่นเครื่อง และ Gold Chaton อุปกรณ์ปรับความเที่ยงตรงที่ออกแบบเป็นรูปโค้งเหมือนคอหงส์ Balance wheel แกะสลักด้วยมือสง่างามเช่นเคย

ด้วยกลไกและการตกแต่งสุดล้ำค่าของ Grand Lange 1 ยังกลายมาเป็นเรือนเวลาต้นแบบ ให้กับ Moldel อย่าง GRAND LANGE 1 MOON PHASE และ GRAND LANGE 1 MOON PHASE “LUMEN” ซึ่งทั้งสองรุ่นมาในขนาดเท่ากัน แตกต่างกันที่กลไกการทำงานจะใช้เป็น CAL. L095-3 และ CAL. L095-4 ตามลำดับ ซึ่งมีการพัฒนาจากวิศกรของแบรนด์และช่างนาฬิกามากฝีมือให้กลไกที่มีคุณภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับ Collection Grand Lange 1  จะมาในตัวเรือนขนาด 41 มม. ใหญ่ขึ้นกว่า L1 โค้งรับจับข้อ ออร่ากระจาย  เอกลักษณ์โดดเด่นอย่างหน้าปัด ยังคงจัดวางอย่างสบายตา ในรูปแบบ Isosceles Triangle หน้าต่างวันที่ขนาดใหญ่เหมือนเดิมคงความเป็น L1 อย่างสมบูรณ์ วัสดุและสไตล์ของหน้าปัดก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบเช่นกัน ได้แก่

– White gold with dial in argenté      [Reference: 117.066]

– Pink gold with dial in argenté         [Reference: 117.032]

– Platinum with dial in rhodié            [Reference: 117.025]

– White gold with dial in black          [Reference: 117.028]

A.Lange & Söhne ทั้งสอง Collection ไม่ใช่เพียงแค่เครื่องบอกเวลา แต่คืองานศิลปะที่ผสมผสานกลไกล้ำๆ สะท้อนตัวตนและแนวคิดของแบรนด์ ส่งต่อให้กับคนรักเรือนเวลาและงานศิลปะไปพร้อมกันครับผม

สำหรับที่ชื่นชอบนาฬิกาของแบรนด์ A.Lange & Söhne 

📌 สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.alange-soehne.com

บทความโดย: Oriental Horology

Related Posts

HUBLOT x TAKASHI MURAKAMI 

🌺 เมื่อคุณลุงดอกไม้ ทาคาชิ สลัดความมุ้งมิ้ง ของดอกมุราค […]

History Of Breguet

หากพูดถึงความงดงามของกาลเวลาที่ถ่ายทอดประวัติศาสตร์ฝรั่ […]