A.Lange & Söhne

28 เมษายน 2022

🙏🏻 สวัสดีครับผม วันนี้ Oriental Horology จะพาทุกท่านไปพบกับ ประดิษฐกรรมแห่งกาลเวลาให้กับประวัติศาสตร์การผลิตนาฬิการ่วมสมัยและหนึ่งในผู้สร้างตำนานอุตสาหกรรมนาฬิกาอันเที่ยงตรงเบอร์หนึ่งแห่งเยอรมนี !!!! นั่นก็คือแบรนด์ A.Lange & Söhne ครับผม ไปทราบประวัติคร่าวๆกันครับ 

🔺 เมื่อปี 1845 Ferdinand Adolph Lange ได้ก่อตั้งโรงงานผลิตนาฬิกาภายใต้ชื่อ Lange & Cie ที่เมือง Glashütteประเทศเยอรมนี จนกระทั่งลูกชายของเขา ได้ก้าวเข้ามามีบทบาทในธุรกิจนี้ จึงได้เปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น A. Lange & Söhne โดยมีกลุ่มลูกค้าเป็นชนชั้นสูงและราชวงศ์ในยุโรป จนเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก 

ด้วยเสน่ห์ของนาฬิกาคือการใช้เพลตแบบสามส่วนสี่ (Three – Quarter Plate) อวดโฉมกลไกการทำงานที่แสนประณีตบรรจง อีกทั้งยังมีการแกะสลักลวดลายต่างๆด้วยมือลงบนนาฬิกาจนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ Lange & Söhne เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วในเวลาเพียงไม่กี่ปีครับ 

ในปี 1994 ทางแบรนด์ Lange & Söhne ได้ปล่อย Collection นาฬิกาในการกลับมาเกิดใหม่ของแบรนด์ เมื่อกว่า 25 ปี ที่ผ่านมา ปล่อยออกมามากถึง 4 รุ่น ได้แก่ 🎉

  1. Lange 1
  2. Saxonia
  3. Arkade 
  4. Tourbillon “Pour le Mérite”

🔺 ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว กลไก และดีไซน์ที่ล้ำสมัย ไม่ซ้ำใครครับ แต่ Collection ที่หน้าตาเรียบง่ายแต่คงหรูหราในตัวเอง และที่สำคัญตัวเครื่องและกลไกที่เจ๋งกว่า Geneva จนเป็นที่น่าสนใจ คือ ‘Saxonia’ มีที่มาจากชื่อรัฐอิสระ ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศเยอรมันนี ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดในการผลิตนาฬิกาที่มีคุณภาพสูงจากช่างนาฬิกาสุดยอดฝีมือของเยอรมัน ตัวเครื่องของ Lange จะใช้เป็นของ German ความพิเศษคือยิ่งใช้ไปนานๆมันจะยิ่งกลายเป็นสีทอง จนเป็นที่มาของฉายา “ หลังสวยกว่าหน้า” ! หน้าตาอย่างเรียบแต่กลไกอย่างเลิศ 👍🏻

สำหรับ Saxonia ตัวเริ่มต้นขนาด 37 มม. วัสดุ ทองคำขาว ราคาจะอยู่ในช่วงประมาณ 400,000- 600,000 บาท ราคากลางๆ หน้าเรียบง่าย แต่กลไกไม่เป็นรองใครครับ เหมาะสำหรับใส่ในชีวิตประจำวัน เข้าได้กับทุกลุคครับ😎

 🔥 อีกหนึ่งตัวเด็ดที่เรียกได้ว่าเป็นตำนานโครโนกราฟนาฬิกาจับเวลาที่ดีที่สุดในโลก ! คือ Lange Datograph ซึ่งเป็นหนึ่งใน Collection Saxonia เป็นตัวที่ Chronograph Colum Wheel ที่ดีที่สุดในโลก โดยปกติแล้ว Saxonia ทั่วไปหน้าตาตัวเรือนหรือรูปลักษณ์ภายนอกจะดูเรียบง่าย แต่ตัวเครื่องด้านหลังเห็นแล้วต้อง รักครับผม การขัดแต่งเอย กลไกเอย ต้องบอกเยี่ยมยอดครับ ! ทำให้ราคาพุ่งไปสูงถึง 7 หลักครับผม 💰💸

🌟 นาฬิการุ่นแต่ละเรือนของ Lange & Söhne ไม่ใช่เพียงนาฬิกาเดรสที่มีตัวเรือนสวยๆเท่านั้น แต่มี กลไก การใส่รายละเอียดด้วยสุดยอดเทคนิคต่างๆ ได้อย่างประณีตงดงาม และมีขั้นตอนการผลิตที่ยากซับซ้อน ซึ่งทำให้นาฬิกาแบรนด์นี้แตกต่างและโดดเด่นไม่เป็นรองใครเลยครับผม 📌 ติดตามรายละเอียดต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ www.alange-soehne.com

Related Posts