ALange & Söhne

28 เมษายน 2022

🙏🏻 สวัสดีครับผมวันนี้ Oriental Horology จะพาทุกท่านไปพบกับ “ความลับของแบรนด์ ALange & Söhne” แบรนด์นาฬิกาหน้าเรียบหลังสวย กลไกอลังการ ที่ถือกำเนิดมานานกว่า 180 ปี !!! 

⌚️ ประวัติโดยย่อของแบรนด์นะครับเริ่มจาก  Ferdinand Adolph Lange ก่อตั้งแบรนด์ขึ้นมาในปี ค.ศ. 1845 ที่ประเทศเยอรมนี หลังจาก F.A. Lange เสียชีวิต ลูกชายทั้งสองก็รับกิจการต่อจนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ในที่สุด A.Lange & Sohne ต้องหยุดกิจการ ในปี ค.ศ. 1948

🌟 “เริ่มใหม่และสานต่อ” ภายหลัง Walter Lange ซึ่งเป็นเหลนของ F.A. Lange ก่อตั้งบริษัทขึ้นใหม่ ในนาม Lange Uhren GmbH และได้ดำเนินกิจการเรื่อยมา จนได้ขึ้นมาอยู่ในระดับ High-End และในปี 1994 ทางแบรนด์ Lange & Söhne ได้ปล่อยนาฬิกาออกมา Rebrand อีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ถึง 4 Collection ด้วยกัน ได้แก่ 🎉

🔺 A. LANGE & SOHNE LANGE ONE 

Ref. 101.001

        รุ่นต้นกำเนิด ที่กลายมาเป็นต้นแบบให้กับนาฬิกาในยุคปัจจุบันหลากหลาย Collection Lange 1  เปิดตัวมาด้วยขนาด 38.5 มม วัสดุ 18K Yellow Gold สวยล้ำค่า คู่กับสายหนังสีดำเข้ากันกับเรือนทอง เอกลักษณ์เด่นของนาฬิการุ่นนี้คือ การจัดองค์ประกอบหน้าปัดแบบ Off-Center ในรูปแบบ Isosceles Triangle เค้าโครงหน้าปัดที่ไม่อยู่ตรงกลาง จัดวางตัวของวงชั่วโมง, วินาทีและหน้าต่างวันที่ในแนวของสามเหลี่ยมหน้าจั่ว อีกทั้งมีหน้าต่างวันที่ขนาดใหญ่ ขับเคลื่อด้วยกลไก caliber L901.0  Manual winding สำรองพลังงานได้ 72 ชั่วโมง 

🔺 A. LANGE & SÖHNE SAXONIA 

Ref: 102.001

         SAXONIA รุ่นแรกมาในตัวเรือนขนาด 34 มม. เล็กกระทัดพอดีข้อมือ วัสดุ 18K Yellow Gold ซึ่งหากมองด้านข้างของตัวเรือนจะเห็นเป็น three-step แบบตัวเรือนสามชั้น จึงถูกนิยามว่าคล้ายกับบิสกิต  หน้าปัด silver/champagne ที่มีหลักเวลาทรงเพชรเม็ดเล็กน่ารักๆ มาผสมผสานกับหลักเวลาทรงขีด มาพร้อมฟังก์ชัน Date ที่มีมีหน้าต่างวันที่ขนาดใหญ่ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา และ วง Small Sec บอกเวลาละเอียดยันหลักวินาทีที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ขับเคลื่อนด้วยกลไก caliber L911.3 Manual wound rectangular ซึ่งเป็นกลไลที่มีความซบซ้อนออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับขนาดของตัวเรือนและรองรับหน้าต่างวันที่ขนาดใหญ่ โดยกลไกสามารถสำรองพลังงานได้มากถึง 42 ชั่วโมง 

🔺 A. LANGE & SÖHNE ARKADE 

Ref: 103.001

        เป็นหนึ่งใน 4 รุ่นที่ถูกปล่อยออกมาเพื่อการกลับมาอย่างสมศักดิ์ศรของแบรนด์ครับผม แต่ก็เป็นที่ถกเถียงกันอย่างหนักเนื่องจากสมัยนั้นไม่ค่อยได้เห็นนาฬิกาข้อมือที่มีรูปร่างแปลกตาและรุ่นนี้ยังถูกออกแบบมาเพื่อเป็นเรือนเวลาสำหรับสาวๆ โดยรุ่นนี้ ARKADE มีตัวเรือน 18K Yellow Gold ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขอบบนล่างโค้งมนสวยๆรับข้อมือ ขนาด 26x37 มม. เล็กกระทัดรัด ซึ่งการออกแบบตัวเรือนได้รับแรงบันดาลใจมาจากปราสาท Dresden เป็นหนึ่งในอาคารที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองเยอรมันตะวันออก ในส่วนของหน้าปัดจะคล้ายกับ Saxonia หน้าปัดสีเงิน แต่หลักเวลาจะเป็นเลขโรมันผสมผสานทรงเพชรน่ารักๆ ไว้ได้อย่างลงตัวสวยงาม มองผ่านกระจก Sapphire ใสๆ สายเป็นหนังจระเข้สีดำเข้ากับเรือนทอง มาพร้อมฟังก์ชันวันที่หน้าต่างขนาดใหญ่ และ Small Sec ขับเคลื่อนด้วย Caliber L911.4 ซึ่งเป็นการไขลานแบบ Manual และสำรองพลังงาน 42 ชั่วโมง

🔺 A. LANGE & SÖHNE TOURBILLON “POUR LE MéRITE”

Ref: 701.001 

           ซึ่งเป็นนาฬิกาบรรจุกลไกแบบตูร์บิญองรุ่นแรกของแบรนด์ที่ขับเคลื่อนด้วยชุด fusée-and-chain ซึ่งมีจุดเด่นที่ทำให้แรงขับของลานนั้นคงที่สม่ำเสมอตลอดจนหมดลาน ตัวเรือนขนาด 38.5 mm วัสดุ 18K Yellow Gold สายหนังจระเข้สีดำ หน้าปัดสีเงินหลักเวลาเลขอาราบิกตัวใหญ่เด่นชัด พร้อมกับชุดเข็มสีฟ้าสีสันสดใส สเกลรางรถไฟสวยเด่นบอกนาที พร้อมวงย่อย Small sec และโชว์ tourbillon ประดับเพชรที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ขับเคลื่อนด้วยกลไก caliber L902.0 มีวงย่อยโชว์ power reserve ที่ตำแหน่งสามนาฬิกา ซึ่งสำรองพลังงานได้สูงสุด 36 ชั่วโมง และรุ่นนี้ Limited edition สุดๆเพราะผลิตขึ้นมาเพียง 150 เรือนเท่านั้น

🌟 ซึ่งทั้ง 4 รุ่นนี้ ได้เปิดตัววันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2537 ในเมือง Dresden ที่ประเทศเยอรมัน ซึ่งทุกเรือนมีสัญลักษณ์แบรนด์สลักคำว่า  “A. Lange & Söhne” บนหน้าปัด แสดงถึงการฟื้นคืนชีพของแบรนด์อีกครั้งได้อย่างน่ายกย่องครับผม 

🔍 หากทุกท่านสังเกตให้ดี เราจะเห็นว่าแบรนด์นี้มักจะ Set หน้าปัดนาฬิกา ไว้เป็นวันที่ 25 เหตุผลก็เพราะว่า ในสมัยนั้นยังไม่มีสื่อ Social media แพร่หลายเหมือนในปัจจุบัน ทำให้ทางแบรนด์ซึ่งเปิดตัวสินค้าไปเมื่อวันที่ 24 แต่ประกาศลงหนังสือพิมพ์ในวันที่ 25 งานนี้เลยเซทวันที่ ไว้ที่ “25”  ในการรูปถ่ายเพื่อแสดงวันที่ที่ถูกต้องสำหรับหนังสือพิมพ์ฉบับของวันถัดไปนั่นเองครับผม ซึ่งในปัจจุบันทางแบรนด์ก็ได้เซตวันที่ 25 สืบต่อมาเรื่อยๆ ก็ถือเป็นเสน่ห์น่ารักๆ และเรื่องราวลับๆของแบรนด์ และเลข 25 เป็นเลขแห่งการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งของ A. Lange & Söhne  ! 

🎊 ในปัจจุบันก็ได้มี Collection เฉลิมฉลองครบรอบการกลับมา 25 ปี ของแบรนด์ ในรุ่น Lange 1 และ Grand Lange 1 25th Anniversary 

📌 ติดตามรายละเอียดของ  A. Lange & Söhne  

เพิ่มเติมได้ที่ alange-soehne.com

บทความโดย Oriental Horology

Related Posts

BAMBAM GOT7 WATCH COLLECTION⌚️

พาส่องกรุนาฬิกาหนุ่มแบมแบมเจ้าของวลี “ซื้อตึกมันยุ่งยาก […]