OMEGA MOONWATCH

28 เมษายน 2022

สวัสดี😁ครับวันนี้ Oriental Horology จะพาทุกคนไปพบกับแบรนด์ OMEGA นาฬิกาสัญชาติสวิสที่มีประวัติอันน่าหลงใหลมาอย่างยาวนานกว่า 170 ปี อีกทั้งยังเป็นแบรนด์เดียวในโลกครับที่รับการยอมรับจากองค์กร NASA 💫และยังทำสถิตินาฬิกาที่ไปสู่จุดที่ลึกที่สุดของโลก🌎อีกด้วยครับผม 

️Omega ถือกำเนิดในปี 1848 ที่ La Chaux-de-Fonds โดยนักประดิษฐ์หนุ่ม Louis Brandt.👷เขาได้ทำการประกอบนาฬิกาพกซึ่งใช้ชิ้นส่วน และวัสดุของนักประดิษฐ์ในท้องถิ่น หลังจากนั้นไม่นานผลงานของเขาได้มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากขึ้นนั่นเองครับผม หลังจาก Louis Brandt. เสียชีวต  ลูกชายทั้งสองคนของเขาคือ Louis Paul และ César Brandt ก็เข้ามาสานต่อธุรกิจครับ จนกระทั่งเปิดตัว Calibre รุ่นแรก และผลิตนาฬิกาข้อมือเรือนแรกของโลกที่สามารถบอกชั่วโมงและนาทีได้ ต่อมาปี 1896 Omega ก็ได้รับรางวัลเหรียญทองจาก Swiss National Exhibition ผู้ผลิตนาฬิกาที่ล้ำสมัย คุณภาพเยี่ยมและมีความแม่นยำสูง จนมีชื่อเสียงไปทั่วโลกครับผม

ทราบประวัติคร่าวๆของผู้ก่อตั้งกันไปแล้ว ต่อมาเรามาทำความรู้จักกับประวัติศาสตร์ที่มีร่วมกับ Nasa 💫 กันครับ OMEGA ถือเป็นแบรนด์เดียวในโลกที่ได้ประดิษฐ์นาฬิกาพกสำหรับนักบินอวกาศ ให้สามารถอ่านเวลาได้แม้อยู่นอกโลก จนเป็นที่มาของ Collection สุดฮอต ! Speedmaster หรือที่เรียกฉายา “Moonwatch” ครับผม 🌙🌟

โปรเจค The Gemini mission และ The Apollo mission ทาง NASA ได้ทำการทดสอบนาฬิกา Chronograph หลายรุ่นจากหลายแบรนด์ดัง โดยกำหนดเกณฑ์การทดสอบ 2 เกณฑ์ คือ ความแม่นยำ และทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่รุนแรง ซึ่งมีเพียงแค่ Omega Speedmaster เท่านั้นครับที่ผ่านการทดสอบทั้งหมด  โดยรุ่นที่นักบินอวกาศ 2 คน 👩‍🚀🧑‍🚀 Armstrong และ Aldrin  ได้สวมใส่และเดินทางไปบนดวงจันทร์ ก็คือ Omega Speedmaster Professional calibre 321  

🌟Omega เป็นแบรนด์ที่ไม่เคยหยุดพัฒนาเลยครับ ในปัจจุบัน Omega รุ่นใหม่ได้มีการพัฒนาในส่วนของการ Movement โดยใช้ co-axial เข้ามามีบทบาทสำคัญในการเพิ่มการทนสภาวะแวดล้อมที่รุนแรง เช่น สามารถต้านสนามแม่เหล็กได้ อีกทั้งช่วยเพิ่มความแม่นยำและเที่ยงตรงซึ่งผ่านการรับรองมาตรฐานใหม่เป็น Master Chronometer เพิ่มความแม่นยำเหนือ COSC ไปอีกขั้น 

🌏จอมทำลายสถิติโลกใหม่ให้น่าจดจำยิ่งขึ้น ! ในปี 2019 Omega นักผจญภัยชาวอเมริกาได้ร่วมมือกับ Omega ในการทำภารกิจ ดำดิ่งสู่จุดที่ลึกที่สุด 10,928 เมตร ของมหาสมุทร โดยสวมใส่ Omega Seamaster Planet Ocean Ultra Deep Professional ซึ่งสามารถทนทานต่อสภาวะกดดันอย่างรุนแรง จนถือเป็นสถิติใหม่ในการดำน้ำลึกที่สุดในโลก🌊

เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ระดับโลกที่ไม่เคยหยุดพัฒนาทั้งระบบกลไกและดีไซน์การออกแบบที่ประณีต บรรจง ใส่ขึ้นช้อแล้วดูสวยสง่างาม น่าสะสมเพื่อเป็นที่ระลึกถึงในโอกาสพิเศษต่างๆหรือสะสมไว้เพื่อเพิ่มมูลค่าในอนาคตได้ครับผม 😀

Related Posts